ประเพณีการแต่งงานของคนไทย

The Wedding Thai Traditional

 

เมื่อความรักของหนุ่มสาวได้ศึกษาดูใจกันมาได้สักระยะหนึ่งได้ทำความรู้จักคนในครอบครัว คนใกล้ชิด เครือญาติต่างๆ? เรียนรู้นิสัยใจคอของกันและกัน และยอมรับและปรับเข้าหากันได้ ฝ่ายชายเห็นควรในเวลาที่เหมาะสมในการจัดหาผู้ใหญ่เข้ามาเจรจาสู่ขอฝ่ายหญิง เพื่อเป็นการให้เกียรติกับฝ่ายหญุิงโดยพิธีนี้เรียกว่า” พิธีการสู่ขอ”

ขั้นตอนเจรจาก่อนสู่ขอ ซึ่งทางฝ่ายชายต้องเตรียมการให้ผู้ใหญ่มาสู่ขอตามธรรมเนียมประเพณีไทยเรียกว่า “เฒ่าแก่” ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใหญ่ที่มีฐานะดี มีผู้ให้การเคารพนับถือ และที่รู้จักพ่อแม่หรือผู้ปกครองของทั้งสองฝ่ายเป็นอย่างดี รวมทั้งรู้จักนิสัยใจคอของฝ่ายชายเป็นอย่างดี เพราะตัวเฒ่าแก่จะเป็นผู้รับรองในตัวฝ่ายชาย เฒ่าแก่จะไปพบพ่อแม่หรือผู้ปกครองของฝ่ายหญิง เพื่อทำการเจรจาสู่ขอ สมัยโบราณต้องมีการเลียบเคียงด้วยวาจาอันไพเราะ ดังนี้ “ได้ยินว่า บ้านนี้มีฟักแฟงแตงเต้าดกงาม ก็จะมาขอพันธุ์ไปเพาะปลูกบ้าง” หากทางฝ่ายหญิงทราบล่วงหน้าอยู่แล้ว ในวันที่เฒ่าแก่ฝ่ายชายจะมาเจรจาสู่ขอ จะมีการจัดบ้านและแต่งตัวให้สวยงามเป็นพิเศษ หรืออาจมีการจัดเตรียมอาหารไว้เลี้ยงฉลองกันตามธรรมเนียม

หลังจากการเจรจาผ่านไปได้ด้วยดี โดยตกลงเรื่องสินสอดทองหมั้น และการหาฤกษ์ยามสำหรับจัดพิธี สมัยก่อน พ่อแม่ฝ่ายหญิงจะไม่ยกลูกสาวให้โดยง่ายในการเจรจาสู่ขอครั้งแรก อาจผัดผ่อน เพื่อจะสืบประวัติฝ่ายชาย และถามความสมัครใจจากฝ่ายหญิงก่อน หรือขอวันเดือนปีเกิดของฝ่ายชายไว้เพื่อผูกดวงตรวจดูเสียก่อน แต่ถ้าฝ่ายหญิงปฏิเสธการสู่ขอ สามารถยกเหตุเรื่องดวงชะตาของทั้งสองฝ่ายไม่สมพงศ์กันมาเป็นข้ออ้างได้ เพื่อเป็นการถนอมน้ำใจซึ่งกัน หากเป็นในปัจจุบัน การเจราจาสู่อาจตกลงกันได้เลยในครั้งแรก เพราะพ่อแม่ฝ่ายหญิงได้รู้จักฝ่ายชายมาบ้างแล้ว

หากการเจรจาเป็นไปอย่างราบรื่น มีการตกลงกันเรื่องสินสอดทองหมั้นและการหาฤกษ์ยามสำหรับจัดพิธี เฒ่าแก่จะเป็นผู้แจ้งข่าวดีแก่ทางฝ่ายชาย และดำเนินการพูดคุยเพื่อเตรียมการ เช่นการจัดขบวนขันหมากซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายชาย และฝ่ายหญิงมีหน้าที่จัดเตรียมอาหารของกำนัลขอบคุณผู้ถือขันหมากทั้งหมด ต้องถามจำนวนแขกของฝ่ายชาย เพื่อให้ไม่เกิดความบกพร่อง ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญในเรื่องการเลี้ยงดูปูเสื่อของธรรมเนียมไทย

เอาเกร็ดความรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีการแต่งไทย มาฝากค่ะ? ครั้งต่อไปจะนำเสนอ การหาฤกษ์ยามในการทำพิธีหมั้นและแต่งงาน ต่อไปค่ะ

ถ้ามีคำถามหรือต้องการให้เราทำวีซ่าให้คุณ ติดต่อมาได้ที่ทางไลน์ ID: Virasin หรือส่งข้อความที่เว็บไซด์ Virasin.com โทร.095-2584186

0
Comments

Leave a Reply